กิจกรรม
ล่าสุดของคุณ
!

ยินดีต้อนรับสู่เครื่องมือที่เก็บประวัติการใช้งานของคุณ

เราได้บันทึกข้อมูลที่สำคัญจากการค้นหาก่อนหน้านี้ของคุณเพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

???private_mode_title???

???private_mode_text???

ยางรถยนต์ที่ถูกเรียกดูล่าสุด

ตัวแทนจำหน่ายที่ถูกเรียกดูล่าสุด

การค้นหาครั้งล่าสุด

วิธีการเลือกยาง

ยางแบบเรเดียลหรือไบแอส?

กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์และสกูตเตอร์มีความชื่นชอบที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าว มิชลินผลิตยางที่มีโครงสร้างแตกต่างกัน 2 แบบ คือยางไบแอส (โครงสร้างแบบเฉียง) และเรเดียล

ยางไบแอส (แนวทแยง)

ยางไบแอส (แบบเฉียง)

โครงยางไบแอสที่ทำจากชั้นผ้าใบที่ทับซ้อนกันเป็นชั้นๆ ในมุมต่างๆ ชั้นผ้าใบแต่ละชั้นวางทับกันทำให้ซ้อนทับกันแบบสลับไปมา โครงสร้างทั้งเส้นเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด หน้ายางและแก้มยางมีคุณสมบัติเชิงกลที่คล้ายคลึงกัน

ยางเรเดียล

ยางเรเดียล

ยางที่มีโครงสร้างแบบเรเดียลมีชั้นผ้าใบที่ปูแผ่รอบกระทะล้อ หน้ายางทำมาจากเข็มขัดรัดหน้ายาง ทำให้หน้ายางและแก้มยางมีคุณสมบัติเฉพาะแตกต่างกัน

ยาง 2 ประเภทสำหรับสมรรถนะที่แตกต่างกัน

เนื่องจากมีแก้มยางที่นิ่ม หน้ายางของยางแบบเรเดียลสามารถยึดเกาะถนนได้อย่างดี รอยประทับจะสั้นแต่กว้างกว่ายางแบบไบแอส ทำให้มีการยึดเกาะที่ดีเมื่อเลี้ยวโค้ง ความดันลมที่หน้ายางขณะสัมผัสพื้นถนนจะกระจายตัวได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งจะทำให้หน้ายางสึกตัวอย่างสม่ำเสมอเมื่อใช้เป็นเวลานาน

ยางเรเดียลยังให้ความนุ่มสบายมากกว่าเมื่อขับที่ความเร็วสูง เนื่องจากมีแก้มยางที่นิ่ม ซึ่งสามารถดูดซับแรงกดของพื้นผิวถนนที่ไม่เสมอกันได้ ในทางตรงกันข้าม ยางไบแอสสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า เพราะแก้มยางแข็งกว่า แต่เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง ยางไบแอสจะเสียรูปทรงไปทำให้กระทบต่อสมรรถนะของยาง

สุดท้าย ยางไบแอสเหมาะสำหรับยานพาหนะที่วิ่งด้วยความเร็วปานกลาง ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง และแชสซีที่ยืดหยุ่น ยางไบแอสยังเหมาะสำหรับรถจักรยานยนต์ที่มีน้ำหนักมาก หรือรถที่แบกน้ำหนักมาก

ยางเรเดียล เหมาะสำหรับยานพาหนะที่มีสมรรถนะสูง และแชสซีที่แข็งแรงและเน้นการใช้งานแบบสปอร์ต เพราะความเร็วสูงสุดที่ยางทนได้ (ZR) สูงมากกว่า 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง