กิจกรรม
ล่าสุดของคุณ
!

ยินดีต้อนรับสู่เครื่องมือที่เก็บประวัติการใช้งานของคุณ

เราได้บันทึกข้อมูลที่สำคัญจากการค้นหาก่อนหน้านี้ของคุณเพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น

???private_mode_title???

???private_mode_text???

ยางรถยนต์ที่ถูกเรียกดูล่าสุด

ตัวแทนจำหน่ายที่ถูกเรียกดูล่าสุด

การค้นหาครั้งล่าสุด

วิธีการเลือกยาง

ยางแบบเรเดียลหรือไบแอส?

ในโลกแห่งรถจักรยานยนต์และสกูตเตอร์ ก็มีความหลากหลาย มิชลินใช้ประโยชน์จากโครงยางทั้ง 2 แบบ เพื่อผลิตยางที่ใช้ได้สำหรับทุกคน ยางไบแอส (แนวทแยง) และเรเดียล

ยางไบแอส (แนวทแยง)

ยางไบแอส (แนวทแยง)

โครงยางไบแอสที่ทำจากชั้นผ้าใบที่ทับซ้อนกันเป็นชั้นๆ ในมุมต่างๆ ชั้นแต่ละชั้นวางทับกันทำให้ผ้าใบทับกันแบบสลับกันไปมา โครงยางทั้งเส้นเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด หัวยางและแก้มยางมีคุณสมบัติทางกลไกที่คล้ายคลึงกัน

ยางเรเดียล

ยางเรเดียล

ด้วยโครงยางแบบเรเดียล ชั้นผ้าใบจะกระจายออกมาจากตรงกลางยาง หัวยางทำมาจากชั้นที่สร้างขึ้นมาเป็นสะพานยาง ผลก็คือ หัวยางและแก้มยางมีลักษณะเฉพาะของตนเอง

ยาง 2 ประเภทสำหรับสมรรถนะที่แตกต่างกัน

เนื่องจากมีแก้มยางที่นิ้ม หัวของยางเรเดียลยึดจับถนนเมื่อสัมผัสทันที รอยประทับจะสั้นแต่กว้างกว่ายางแบบไบแอส ทำให้มีการยึดเกาะที่ดีเมื่อเลี้ยวโค้ง ความดันอากาศเมื่อสัมผัสกับหน้ายางจะกระจายตัวได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งจะทำให้ดอกยางเสื่อมไปแบบเสมอกันเมื่อใช้เป็นเวลานาน

ยางเรเดียลยังให้ความสะดวกสบายมากขึ้นเมื่อขับในความเร็วสูง เนื่องจากมีแก้มยางที่นิ่ม ซึ่งสามารถดูดซับแรงกดของพื้นผิวถนนที่ไม่เสมอกันได้ ในทางตรงกันข้าม ยางไบแอสสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า เพราะแก้มยางแข็งกว่า เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง ยางไบแอสจะเสียรูปทรงไปทำให้กระทบต่อสมรรถนะของยาง

สุดท้าย ยางไบแอสเหมาะสำหรับยานพาหนะที่วิ่งด้วยความเร็วปานกลาง ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง และแชสซีที่ยืดหยุ่น ยางไบแอสยังเหมาะสำหรับรถจักรยานยนต์ที่มีน้ำหนักมาก หรือรถที่แบกน้ำหนักมาก

ยางเรเดียล เหมาะสำหรับยานพาหนะที่มีพลังสูง และแชสซีที่แข็งแรง และใช้สำหรับการแข่งขัน เพราะจะทำให้ความเร็วสูงสุดที่ยางทนได้มากกว่า 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง